Tsukudani là món ăn từ thời Mạc Phủ Edo vào khoảng năm 1600, bắt nguồn từ việc các ngư dân vùng đảo Tsukuda ninh lượng cá nhỏ đánh bắt được trong nước tương đậm đặc để giữ cá ăn được lâu. Chỉ với mục đích bảo quản cá nhưng cách chế biến này đã trở thành một phương pháp độc đáo của người dân Xứ Sở Phù Tang. Tsukudani- món ăn nổi tiếng khắp Nhật Bản bởi độ ngon và hương vị cay cay ngọt ngọt hấp dẫn, nay trở thành hương vị hoài cổ của người Nhật và là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người dân xứ sở hoa đào.

Các cách dùng với Tsukuda-ni (Teriyaki Fish)         

Tsukudani là cay cay, ngọt ngọt, mặn mặn, ngậy ngậy, thơm thơm nên sẽ rất ngon khi ăn kèm với cơm trắng và rượu Sake. Hơn nữa, bạn cũng dễ dàng chuẩn bị các món ăn đậm chất Nhật Bản khi kết hợp với Tsukudani.

Sushi: Là gia vị lý tưởng cho món Sushi, makizushi, Onigirizushi.

Onigiri (Cơm nắm): Sẽ rất tuyệt khi dùng làm nhân cho những miếng cơm nắm nhỏ xinh.

Ochazuke (Cơm trà xanh): Chỉ cần rắc một chút Tsukudani lên cơm trắng và rưới nước trà xanh nóng là có ngay món Ochazuke.

Nishin-Soba (Mì Soba cá trích): Thêm Cá trích phi lê vào món mì Soba là bạn đã có thể tận hưởng món Nishin–Soba nổi tiếng vùng Kyoto-Nhật Bản.